Home Ký sự LÃO PHU QUẢNG CÁO….. ( Cho Con Gái)

LÃO PHU QUẢNG CÁO….. ( Cho Con Gái)

1365
0

…Vào những năm đầu thập kỷ 80 của Thế Kỷ trước, trong thời kỳ lãng tích thiên nhai,có một lần Lão Phu dừng lại Pleyku.

Hồi đó Lão Phu mang tiếng là tuân theo di chỉ của Sư Phụ, đi tìm thuốc ở Cao Nguyên và nhân tiện tìm luôn đất lành để lập nghiệp, phát huy quang đại Thanh Long Y Phái.

Nhưng suốt cả hành trình này Lão Phu đi tìm thì ít mà lang thang vật vờ sông nước, ngắm nghía núi non và làm Thơ thì nhiều

Trong một lần dừng lại nghỉ trưa bên một bìa rừng. Lão Phu nằm dưới một gốc cây bơ đang mùa rộ trái, ngửa mặt nhìn trời và thơ thẩn tìm tứ cho một bài Lục Bát. Lúc đó Lão Phu bất chợt phát hiện ra một hiện tượng kỳ bí của Thiên Nhiên. Đó là hiện tượng tất cả các loại trái cây đều bị rụng xuống khi đã chín nẫu, nhưng riêng trái bơ thì lúc nào cũng xanh và không bao giờ rụng.

Trước hiện tượng kỳ lạ này, lão phu nghĩ cần phải có trải nghiệm mới có thể giải thích được hiện tượng kỳ bí này. Vì vậy lão phu mới trèo lên cây bơ, móc kheo chân lên một cành thật cao, thõng đầu xuống đất giả làm như một trái bơ đang treo lủng lẳng, và tưởng tượng mình đang chín, xem có rụng xuống không …..he..he..he…

Lão Phu chưa kịp chín, thì hai cái kheo chân của lão phu đã chín mỏi vì vậy lão phu rơi cắm đầu xuống đất. Lúc đứng dậy, nhìn cái vết cắm đầu xuống đất rồi xuất thần làm nên bài thơ “Quê Người” chấn động giang hồ sau này.

Lúc lão phu rời đi khỏi chỗ đó, thì tình cờ có một cặp vợ chồng mới cưới đi hưởng tuần trăng mật cũng tình cờ ngồi xuống dưới gốc cây bơ này. Người chồng trẻ phát hiện ra vết lõm trên đất kinh ngạc thết lên
– Chu choa trời đất ươi, náng cẳng của ai mà tổ chảng và tròn trịa chi lạ ri hè…

Nói xong, chàng trai đưa chân mình vào ướm thử. Và…cũng ngay hôm đó thì người vợ có bầu. Sau này đẻ ra được một cô con gái. Đứa con gái này lớn lên chỉ thích ăn sinh tố bơ và suốt ngày cũng chỉ thích làm Thơ….hè…hè….

Cách đây khoảng 17-18 năm về trước, lão phu được mời tham dự một cuộc tọa đàm của các Nhà Thơ trẻ khu vực miền Trung, do báo Văn Nghệ Đà Nẵng tổ chức. Trong buổi tọa đàm này, Trần Tuấn và Lê Vĩnh Tài nói, có con bé Thơ Trẻ mặt mũi tròn tròn giống hệt ông. Tôi đến gặp con bé này và nhận ra cái mặt nó tròn tròn như vết cắm đầu của mình ngày nào….Và từ đó nó nhận lão phu làm Cha. Hôm đó, nhận nhau Cha, Con xong lão phu có nói với nó: “Mi đừng có suốt ngày làm Thơ, mi làm Thơ suốt rồi sau ni mấy đứa cháu ngoại của tau đói rã họng ra đấy”. Nó nghe lão phu nói xong trả lời: “Con đâu chỉ có làm Thơ đâu Ba, con viết cả truyện và viết cả báo nữa mà, hy vọng là cháu ngoại của Ba sau này có sữa uống, chứ không phải ăn sinh tố mà lớn như con.”

Con bé Thơ chuyên uống sinh tố bơ ngày nào giờ đã là Hội Viên Hội Nhà Văn Việt Nam, đã có mấy tập Thơ xuất bản, và đang là một cây Văn Nghệ tiềm năng của Cao Nguyên. Nó vừa bảo vệ xong luân án Thạc Sĩ Ngôn Ngữ Học và cũng vừa xuất bản xong một tuyển tập truyện ngắn có tựa đề “Đất Khách”….

Mấy hôm nay thấy viết statut “Tình Cô Bán Sách”, rao bán 100 cuốn “Đất Khách” được “chia nhuận bút” từ nhà xuất bản Văn Học để kiếm tiền nuôi con ..he..he…..

100 cuốn, mỗi cuốn 60 ngàn VN đồng. Công lao thức hôm dậy sớm, cặm cụi gõ bao năm, rồi đủ thứ chi phí hầm bà lằng cho một cuốn sách ra đời. Có bán hết cả 100 cuốn thì cũng chỉ được 6 triệu VND. Bằng đúng thu nhập 120 phút chữa trị 2 ca bên này của lão phu. Nghĩ thấy cái nghiệ̣p Văn Chương của nó mà thương.

Lão Phu chưa đọc truyện ngắn của nó, nhưng đã có đọc mấy tập Thơ của nó rồi. Ngôn ngữ Thơ của nó rất hiện đại, mới lạ và có nhiều đột phá ngoạn mục trong ngôn ngữ và cấu tứ…Lão phu nghĩ, chắc truyện ngắn của nó cũng có những nét hấp dẫn mới lạ như Thơ của nó vậy. Và chí ít ra cũng có chút “truyền thừa” từ vết cắm đầu của lão phu ngày nào trên Cao Nguyên lộng gió….

100 cuốn không biết nó đã bán được bao nhiêu cuốn rồi, nhưng chắc chắn là chưa hết. Vì lão phu biết sách in giữa thời đại Goggle và Ebook này rất khó thâm nhập thị hiếu của người đọc.

Vì vậy lão phu viết statut này nhằm để thông báo và quảng cáo cho bạn đọc của trang Thuannghia Le, nếu ai còn giữ được thói quen thích đọc sách in, hơn sách báo mạng, xin inbok vào trang của nó đặt mua tuyển tập “Đất Khách” mà đọc. Hy vọng sẽ không làm quí vị thất vọng với văn phong của cây viết trẻ của núi rừng Tây Nguyên này….

https://www.facebook.com/search/top/?q=ngo%20thanhvan

03.10.18
TN

SHARE