Home Y Khoa Khảo Luận HÀNH TRANG ĐỂ SỐNG CHUNG VỚI LŨ- Phần 1

HÀNH TRANG ĐỂ SỐNG CHUNG VỚI LŨ- Phần 1

2544
0

Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa xác định được cụm từ “Sống chung với lũ” là cụm từ mang tính biểu tượng, mô tả một phong cách sống tiêu cực hay là tích cực. Bởi cụm từ đó vừa mô tả tình trạng bất khả kháng của một hoàn cảnh nào đó mà bắt buộc người đối diện phải ngậm ngùi chấp nhận hoàn cảnh đó chứ không còn sự lựa chọn nào khác. Mặt khác nó lại mô tả khả năng thích nghi cuộc sống trong môi trường, điều kiện sống… thay đổi một cách khắc nghiệt khác với lệ thường.

Có câu nói của một bậc Hiền triết mô tả lại phương pháp tháo gỡ Stress khá thú vị: “Nếu bạn không có khả năng thay đổi hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp, thì bạn hay thay đổi chính mình để phù hợp với hoàn cảnh đó”. (Stress là biểu hiện của trạng thái tâm lý khi ý thức phải đối diện với hoàn cảnh thay đổi. Hay nói cách khác Stress chỉ xảy ra khi khi bản ngã không thể hoặc khó khăn để chấp nhận hoàn cảnh thay đổi…). Cũng bởi vì lẽ đó mà trong việc mô tả những khả năng phi thường và siêu nhiên của con người, cổ nhân gọi “khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh sống” là “Đệ nhất Thần thông”…

“SỐNG CHUNG VỚI LŨ” vừa mang ý nghĩa thụ động, bắt buộc phải chấp nhận hoàn cảnh (Tiêu cực), vừa mang ý nghĩa thay đổi và chuyển hóa chủ thể để thích nghi với hoàn cảnh (Tích cực)

Viết loạt bài viết này, mục đích của tôi là chia sẻ một vài phương pháp, liệu pháp… theo kinh nghiệm hành nghề Y hơn 40 năm của mình để có thể xem nó như một thứ hành trang, một thứ phương tiện để làm giảm thiểu ý nghĩa “Tiêu cực” và làm tăng ý nghĩa “Tích cực” của cụm từ “Sống Chung Với Lũ” trong lĩnh vực Sức Khoẻ….. Khi điều kiện, hoàn cảnh và môi trường sống của cộng đồng số đông Xã hội có rất nhiều những “Cơn Lũ” khắc nghiệt, đã, đang… và sẽ còn xảy ra theo chiều cấp báo động….

1- “Mit” và “Durch” của người Đức.

Thứ 6 ngày 01.05, mặc dầu chính phủ Đức ra quyết định cấm tụ tập biểu tình trong ngày lễ Lao động, nhưng một tổ chức Xã hội được sự hỗ trợ của chính quyền của thành phố Schwerin vẫn tổ chức một cuộc hội thảo mở rộng tại một hội trường lớn nằm trong lâu đài Schwerin. Cuộc hội thảo này do 4 vị Tiến sĩ, Bác sĩ Y khoa đại diện cho tầng lợp Y- bác sĩ của tiểu bang Meckenburg- Vorpommen báo cáo. 4 vị Bác sĩ này là những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng của 3 thành phố Rostok, Schwerin và Weimar thuộc về tiểu bang Meckenburg- Vorpommen.

Cuộc hội thảo tụ tập khoảng 600 người tham dự, và chỉ kéo dài trong vòng độ 2 giờ. 4 báo cáo của 4 vị Giáo sư và Tiến sĩ Y khoa này khá dài có sự khác biệt về cách trình bày. Nhưng chung qui lại vẫn đưa về 2 ý chính. Đó là:
– Dịch bệnh Covid-19 là một trò chơi Chính trị, bởi vì về thực chất virus Corona không nguy hiểm bằng cúm mùa.
– Biện pháp cách ly xã hội, hạn chế đi lại, ngừng các hoạt động về thể dục thể thao, hoạt động xã hội, cấm cửa trường học, hạn chế các dịch vụ công cộng..v..v… là biện pháp không cần thiết, và có phản ứng ngược lại với công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Là khách mời đích danh, và thậm chí buộc phải trả lời một vài câu hỏi. Những lập luận và lý giải trong 4 báo cáo này tôi không còn lạ gì. Nhưng tôi vô cùng ấn tượng khi trong các báo cáo của các vị này đưa ra những thông số mang tính thống kê khoa học nói về tỉ lệ tử vong của đại dịch Covid- 19 rất hay.

Họ nói rằng đa số hồ sơ tử vong trong dịch bệnh Covid-19 được ghi là “…mit SARS- CoV2”. Hồ sơ ghi nguyên nhân tử vong là “…durch SARS- CoV2” chiếm tỷ lệ chưa đến 1% trong tổng số ca tử vong được thống kê trong đại dịch.

Mit là trạng từ trong ngôn ngữ tiếng Đức chỉ trạng thái hành động xảy ra CÙNG VỚI.. ai, CÙNG VỚI cái gì….

Durch là trạng từ chỉ trạng thái xảy ra… VÌ, BỞI, TRẢI QUA, ĐI QUA…. cái gì….

Có nghĩa là theo thống kê trong các báo cáo của các vị Bác sĩ có trực tiếp liên quan đến đại dịch này, hồ sơ bệnh án có ghi nguyên nhân tử vong là chết “vì” virus corona chủng mới chỉ chưa đầy 1% trong số ca tử vong. Còn hơn 99% số ca tử vong đều có nguyên nhân chết “cùng với” có triệu chứng của SARS- CoV2 . ̀ Có nghĩa là 99% ca tử vong còn lại chưa hẳn là chết vì virus corona mà chết do nhiều nguyên nhân của bệnh lý nền trong đó có nguyên nhân “cùng với” các triệu chứng nhiễm SARS- CoV2.

Trong khi đó tỷ lệ tử vong có liên quan đến Covid- 19 của nước Đức chỉ xấp xỉ hơn 1% tổng số ca nhiễm. Như vậy thì suy ra tỷ lệ tử vong “bởi vì” SARS-CoV2 chiếm chưa đến 1/1000 tổng số ca nhiễm. Đó là một tỷ lệ rất thấp, thấp đến hàng chục lần so với tỷ lệ tử vong do cúm mùa gây ra. Và thấp hơn cả hàng chục lần các bệnh lý do nguyên nhân từ ô nhiễm môi trường đưa lại, như bệnh ung thư, bệnh về tim mạch và các loại bệnh về hệ tiêu hóa khác….

…Đó là những lý giải của các vị Tiến sĩ khoa học này để cùng với chính quyền thành phố Schwerin phát động một cuộc biểu tình vào 15 giờ 30 phút, thứ Bảy ngày 09.05 tại Quảng trường lâu đài Schwerin nơi có các cơ quan đầu não của chính quyền tiểu bang Meckenburg- Vorpommen đóng tại đó.

Những hình ảnh đính kèm phía dưới, là tôi chụp lại cuộc biểu tình vào chiều thứ 7 tuần vừa rồi tại quảng trường lâu đài Schwerin. Cuộc biểu tình hội tụ khoảng hơn 2000 người. Song song với cuộc biểu tình này, các thành phố Weimar và thủ phủ Rostok của tiểu bang này cũng có các biểu tình tương tự. Khẩu hiệu và mục đích của các biểu tình này là yêu cầu Chính phủ Đức phải huỷ bỏ các sắc lệnh giãn cách xã hội, khôi phục lại hoạt động xã hội bình thường. Trong đó câu khẩu hiệu được chưng lên nhiều nhất là “Corona ist NICHT gefährliche als Grippe” (Ảnh đính kèm). Câu khẩu hiệu này có nghĩa là “Virus corona không nguy hiểm bằng cúm mùa”.

Một thực tế là không chỉ các thành phố của Tiểu bang Meckenburg- Vorpommen có các loại biểu tình này, mà trên nước Đức, và các quốc gia châu Âu cũng như Hoa Kỳ đều có các cuộc biểu tình đòi xóa bỏ lệnh cách ly xã hội và tái hội nhập xã hội bình thường….

Và cho dù hiện nay đại dịch vẫn chưa có biểu hiện suy giảm. Biểu đồ lây nhiễm của toàn thế giới vẫn biểu thị đồ thị thăng tiến chưa đến đỉnh dịch (Hình ảnh đính kèm)… Và cho dù các nghiên cứu Khoa học kèm theo nhận định của các nhà dịch tể học sẽ có những đợt bùng phát mới, và sẽ xuất hiện những tâm dịch mới với các biến thể khác của visrus corona. Cho dù con đường để tìm ra và thử nghiệm vacin SARS- CoV2 vẫn còn dằng dặc trong “vô vọng”….thì các Quốc gia trên Thế giới, đặc biệt là Châu Âu và Mỹ đang dần dần tháo gỡ biện pháp cách ly xã hội và tái lập hoạt động xã hội bình thường….

“Cơn Lũ” CoVid- 19 này, chúng ta vẫn cứ phải “Sống Chung”, đó là điều chắc chắn. Và “Hành Trang” nào để chúng ta có thể “sống chung” với “Cơn Lũ” này trong an toàn đây?…

Các lãnh đạo của chính quyền thành phố Schwerin tham gia biểu tình
Câu khẩu hiệu đặc trưng cho mục đích kêu gọi Chính phủ tháo gỡ biện pháp cách ly xã hội : “Visus corona không nguy hiểm bằng cúm mùa thông thường.”..
Xe cảnh sát bảo vệ cuộc biểu tình tại lâu đài Schwerin,, vẫn yêu cầu người tham gia phải chậ́p hành giãn cách 1,5m khi tham gia biẩu tình2- “BẢO LƯU CHÍNH KIẾN”
….
(Còn nữa)


11.05.20
Thuận Nghĩa

SHARE