Home Y Khoa Tư Liệu Y Khoa „HÃN HUYẾT HUYỀN CHÂU THẢO“ (Tư Liệu Y Khoa)

„HÃN HUYẾT HUYỀN CHÂU THẢO“ (Tư Liệu Y Khoa)

850
0

Nhuộm tóc bằng thảo dược là một đề tài không có gì mới.

Từ lâu người ta đã biết hệ lụy khôn lường do nhiễm độc chì, thủy ngân và kim loại nặng từ thuốc nhuộm tóc nhưng người ta vẫn cứ phải dùng vì đẹp.

Nhiều năm nay tôi cũng có quan tâm đến lĩnh vực này và cũng có những thành công nhất định. Tuy nhiên tôi chưa công bố hay phổ cập liệu pháp là vì vẫn còn một số nhược điểm cần xử lý:

1- Sự đen tuyền như tóc tự nhiên chưa đạt

2- Độ bền lâu chưa cao, chỉ có hiệu quả sau một vài lần gội đầu

3- Tóc hơi bị cứng, độ óng ả, mượt mà chưa đạt yêu cầu. (Phù hợp với Nam giới nhiều hơn)

Hướng xử lý:

– Tìm loại thảo mộc có độ định màu cao hơn

– Làm thế nào để tóc được đen tuyền óng ả tự nhiên

– Không chỉ nhuộm bề ngoài của sợi tóc, mà phải tìm phương pháp nhuộm cả từ bên trong, tương tác cả Nội tạng và Nhiễm sắc tố da của nơi mọc tóc (Skin pigmentation/

Hautpigmentierung), mới đảm bảo màu tóc bền lâu như vĩnh viễn được

Có một loại cây mọc hoang ở vùng Đông Á, loại cây này ra quả và chín mộng vào giữa hè. Quả mộng này thường được thổ dân dùng làm màu phẩm trang trí trong các lễ hội mang đậm màu sắc „magic“. Loại quả này làm thức uống được, thổ dân cũng dùng làm thức uống cho phụ nữ sau khi sinh và người bị thiếu máu. Nhưng nếu uống liều lượng quá nhiều thì mồ hôi đổ ra sẽ có màu đỏ như máu. Cây không có tên khoa học, thổ dân gọi nôm na là „Hãn Huyết Huyền Châu Thảo“ (Cây có trái màu như viên ngọc đen, uống vào sẽ đổ mồ hôi, đỏ như máu- TN)

Loại cây này tôi vẫn chưa tra cứu được các tài liệu khoa học về nó. Khi khảo sát thảo mộc ở Việt Nam, thì thấy có một loại cây cho ra quả tương tự, thường phân bố ở rừng hoang vùng Măng Đen/ Gialai và Bạch Mã/ Huế. (Chỉ là tương tự)

Cây này đặc biệt chỉ sinh trưởng và ra quả sai mộng ở vùng có khí hậu khắc nghiệt. Ban ngày thì nắng rất nóng rát, ban đêm thì lạnh một cách buốt giá.

Tôi đã đặt một ít loại này từ năm ngoái để thử nghiệm. Hôm qua tôi mới nhận được 2 kg gửi đến (Ảnh H.1). (Không biết họ làm thế nào mà gửi đến được. Tôi có hỏi làm sao có thể gửi từ Đông Á đến được Đức trong thời gian Đức chưa có đường bay về Châu Á họ không trả lời, họ chỉ nói, nếu tôi tiết lộ thông tin dùng loại quả này làm gì, thì muốn bao nhiêu họ cũng cung cấp đủ). (Ảnh H.2)

– Quả này to bằng hạt đậu nành, ngoài da có màu đen tuyền, phía trong màu đỏ tím sẫm. Bóp nát quả sẽ thấy một dòng dịch quả sền sệt nhểu ra như một dòng máu (Ảnh H.3)

– Bỏ khoảng 3-4 quả vào một ly nước lọc khoảng 250-300 ml (Ảnh H.4)

– Khi vừa dầm nát quả và khuấy đều lên, màu nước sẽ có màu đỏ tươi (ảnh H.5)

– Để lắng khoảng 45 phút đến 60 phút, nước trong ly sẽ chuyển dần sang màu vàng cam (ảnh H.6)

– Sau khoảng 3 giờ ly nước sẽ chuyển sang màu đen tuyền ( ảnh H.7)

Khi mới quậy thì nước có vị chua đậm và ngọt lợ, để sau một thời gian thì lại có vị chua và chát khắt.

Dự định của tôi sẽ kết hợp đặc tính của loại quả này, kết hộp với những thảo mộc đã nghiên cứu để thử nghiệm loại thuốc nhuộm thảo mộc có độ bền lâu khi trực tiếp nhuộm từ chân tóc và tương tác nhuộm vào nhiễm sắc tố của da đầu.

Hi vọng sẽ khắc phục được nhược điểm của các thảo mộc trước….

24.07.20

Thuận Nghĩa

SHARE