Home Uncategorized CUỐI CÙNG CŨNG PHẢI VIẾT RA… “CHÍCH HAY KHÔNG CHÍCH NGỪA VACCINE...

CUỐI CÙNG CŨNG PHẢI VIẾT RA… “CHÍCH HAY KHÔNG CHÍCH NGỪA VACCINE COVID-19”

984
0

Tuy rằng tôi không phải là chuyên viên về Dịch tể học và không phải là những người ở “tuyến đầu” trực tiếp với công cuộc chiến đấu với đại dịch Covid- 19… Nhưng kể từ vào khoảng tháng 4 năm 2020 đến nay, tôi là một trong những người bị/ được “thẩm vấn” với câu hỏi: “Có nên chích ngừa Vacine Covid- 19 hay không?” thuộc vào loại bị “khủng bố” nhiều nhất. Câu hỏi trên, tôi thường bị hỏi trong mọi giao tiếp xã hội, kể cả giao tiếp trên “không gian mạng”.

Tôi gọi là câu hỏi mang tính “khủng bố” vì đó là một câu hỏi rất nhạy cảm và rất khó trả lời đối với một người đã có thâm niên hàng chục năm làm việc trong lĩnh vực Y học Tự nhiên (Y học không hóa chất). Đặc biệt lại càng khó trả lời hơn khi đã hàng chục năm nay tôi hoàn toàn không có động thái liên quan đến việc “chăm sóc Y tế” với chính bản thân mình (Ví dụ như đi khám bệnh, uống một loại thuốc chữa bệnh nào đó… vì ngay cả việc “sụt sùi, ho hen, cảm cúm…” bình thường tôi cũng không có cơ hội để có). Bắt buộc một người là “tín đồ” của “Y học không hóa chất”, lại là một trong những người tiên phong sáng lập nên trường phái Y học: “ĐÀO TẠO BÁC SĨ TỰ THÂN” phải trả lời câu hỏi trên thì quả thật là hơi bị “dã man”… Nhưng cuối cùng dưới áp lực của những người thân, bạn bè đồng nghiệp, học viên, môn sinh, bệnh nhân… trực tiếp đặt ra câu hỏi đó ra với chính mình, tôi phải chính thức “đăng đàn” , bày tỏ ra chính kiến của mình để trả lời các câu hỏi có liên quan. (Thực ra câu hỏi này tôi cũng đã bị hỏi rất nhiều từ các Đồng nghiệp, Bác sĩ Tây y, Chuyên viên Y tế, Chuyên viên trị liệu… của người bản xứ Đức chứ không riêng gì người Việt Nam không thuộc lĩnh vực Y khoa):

Câu hỏi typ 1:

– Thầy (Bạn, Anh…) đã chích ngừa Vắc xin Covd- 19 chưa?

– Rồi!, mới chính thức chích ngừa gần đây, là lựa chọn chích loại Vacine có qui trình chích ngừa đơn giản nhất là loại vaccine “janssen von johnson & johnson”, loại này chỉ cần chích một lần là được!.

– Tại sao Bạn lại chọn chích ngừa loại Vaccine đó?

– Chỉ đơn giản là thuận tiện, khỏi phải mất nhiều thời gian chích nhiều lần!

– Nghe nói, loại đó có tác dụng miễn dịch thấp hơn các loại khác và xác suất có phản ứng phụ nhiều hơn các loại khác có đúng không?

– Thông tin đó không chính xác, xác suất phản ứng phụ có thể xảy ra với những người có bệnh nền về tim mạch (máu đông) là 1/ 300.000 người, xác suất đó rất thấp. Tác dụng thấp hơn hay cao hơn thì chưa có kiểm chứng khoa học nào cả, vả lại với tôi vấn đề đó không quan trọng, vì tôi nghĩ, tôi đã có kháng thể với loại virus này rồi, bằng chứng là đã rất nhiều lần tôi tiếp xúc với người bệnh nhiễm Covid- 19 (Không đeo khẩu trang, không găng tay) và trong thời gian là đỉnh dịch của các đợt bùng phát tại châu Âu, tôi thường đi lại và làm việc tại các cùng tâm dịch trong tình trạng phòng chống lây nhiễm rất đơn giản, phổ thông, nhưng chưa lần nào bị nhiễm bệnh. Chính vì vậy mà chích loại Vacine nào đối với tôi không quan trọng.

Câu hỏi typ 2:

– CÓ NÊN CHÍCH NGỪA VACCINE COVID- 19 KHÔNG?

– Có chứ, rất nên chích ngừa, nếu có điều kiện và đã đến lượt mình được chích.

– Tại sao?

– Tại vì chính mình và vì cộng đồng!

– Xin nói rõ hơn?

– Với chính mình, thì sự có lợi của việc chích ngừa Covid- 19 nhiều gấp hàng ngàn lần sự có hại, thì tại sao lại không chích!. Vả lại muốn dập tắt một cơn Đại dịch Virus thì cần phải có tình trạng “Miễn dịch cộng đồng”, mà sự “Miễn dịch cộng đồng” chỉ có thể xảy trong 3 trường hợp: Thứ nhất là toàn bộ cộng đồng có một sức đề kháng mạnh, có một hệ miễn dịch nhạy cảm và ổn định do sự tập luyện và biết chăm sóc sức khỏe tốt (Không tưởng). Thứ hai là khi toàn bộ cộng đồng dân cư đã bị nhiễm bệnh và đã có kháng thể tự nhiên (Rất nguy hiểm). Thứ ba là ít nhất cũng phải gần 70% dân số đã được chích ngừa Vacine. Chính vì vậy mà nên có thể nói chích ngừa Covid-19 là biện pháp tối ưu nhất để dập tắt đại dịch, các biện pháp phòng ngừa lây lan như giản cách xã hội, lockdown, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên v..v.. chỉ là biện pháp thụ động để “CHỜ” sự ra đời của Vacine phòng ngừa mà thôi, và cũng chính vì như thế mới nói, khi đã có Vacine, và có cơ hội chích ngừa thì nên tham gia chích ngừa là vì chính mình và vì cả cộng động, nhất là vì cộng đồng “yếm thế”: trẻ con, người già và người có bệnh nền. Ngoài việc tạo ra tình thế “Miễn dịch cộng đồng”, chích ngừa Vacine Covid- 19 thao nguyên tắc điều chế Vacine mới “mNRA”, ngoài việc tạo ra kháng thể chống lây nhiễm virus Corona ra, việc chích còn tăng cường được hệ miễn dịch tự nhiên của người được chích, có thể hỗ trợ việc phòng chống các tình trạng lây nhiễm bệnh lý khác, ngoài ra người đã chích ngừa nếu có bị nhiễm lại các biến thể khác của virus Corona cũng không bị lâm vào tình trạng di chứng nặng nề

Câu hỏi typ 3:

– Nghe nói chích ngừa Vaccine Covid- 19 là như thể chích vào cơ thể một loại độc tố nguy hiểm cho sức khỏe có đúng không?

– Cũng có thể nói như vậy, nhưng sự nguy hiểm của loại “độc tố” này không bằng sự nguy hại của việc hút 10 điếu thuốc lá trong một ngày, hoặc sự nguy hại của một chầu nhậu xỉn, thậm chí không nguy hiểm cả bằng việc ăn uống những thức ăn bình thường nhưng không phù hợp với cơ địa, hoặc là sử dụng các loại thực phẩm biến đổi Gene hoặc tẩm thuốc bảo quản… có bày bán đầy rẫy trên thị trường.

Câu hỏi typ 4:

– Cũng có tin tức nói rằng chích ngừa các loại Vacine Covid- 19 đang hiện hành sẽ có nguy cơ bị biến đổi hoặc phá vỡ cấu trúc ADN của cơ thể, tin tức đó có đáng tin cậy không?

– Không! Không bao giờ có chuyện đó, đó là “Thuyết âm mưu” không tưởng nhất trong các thuyết âm mưu về Vaccine Covid- 19. Nguyên tắc chế tạo Vaccine của các loại Vaccine đang hiện hành là nguyên tác điều chế theo công nghệ Gene hiện đại chứ không phải nguyên tắc chế tạo Vacine truyền thống (Tiêm virus bất hoạt vào cơ thể). Nguyên tắc chế tạo Vaccine Covid- 19 hiểu nôm na như sau, người ta giải mã cấu trúc một đoạn Protein của những chiếc gai bám (Vương miện/ Korona) của virus Corona (Sars CoV 2), sau đó đoạn Protein mang cấu trúc mã hóa đó được bọc lại bằng một màng hữu cơ rồi tiêm vào cơ thể, có nghĩa là chỉ có mã di truyền của đoạn Protein của những chiếc gai bám của Virus được đưa vào cơ thể, chứ không phải là toàn bộ mã di truyền của Virus được đưa vào cơ thể. Kháng thể của Hệ miễn dịch nhận biết ra “kẻ thù” để tiêu diệt là nhận biết ra mã di truyền của “những chiếc gai bám” của virus chứ không phải toàn bộ con virus. Mà đối với Virus Corona, nếu những chiếc gai bám đã bị phá huỷ thì nó không còn có một cơ hội nào để bám vào tế bào của vật chủ để nhân bản. Đoạn mã di truyền truyền trong Vacine Covid- 2 là đoạn mã đơn, rất dễ bị phá vỡ (Không có một loại vật chất nào dễ bị phá vỡ cấu trúc như đoạn mã Protein này). Vacine lại được tiêm vào dịch thể chứ không phải tiêm vào bên trong tế bào, bởi vì vậy đoạn mã “mRNA” của Vacine muốn thâm nhập vào bên trong tế bào nó phải cần một loại Enzim đặc chủng mới có thể xâm nhập vào trong vách tế bào, mã “mRNA” của Vaccine hoàn toàn không có loại Enzim này. Mã di truyền ADN của vật chủ lại nắm trong nhân của tế bào. Giả dụ (Không bào giờ xảy ra) đoạn mã “mRNA” của Vacine có xâm nhập được vào trong thân của tế bào thì nó lại phải cần một loại Enzim đặc chủng khác nữa để xâm nhập vào trong nhân tế bào để tiếp cận chuỗi Gene kép ADN… Hành trình này là không tưởng, không bao giờ xảy ra trong cơ thể huyền diệu của con người. Bởi vì vậy mới nói “thuyết âm mưu” làm thay đổi cấu trúc Gene của người chích ngừa Vacine Covid- 19 là thuyết âm mưu “không tưởng” nhất là vậy!

Câu hỏi typ 5:

– Nếu được chọn lựa, nên chọn loại Vaccine nào? Vaccine của nước nào là tốt nhất?

– Đến bây giờ vẫn chưa có một nghiên cứu thống kê Khoa học nào khẳng định được chính xác vấn đề này cả, nhưng theo tôi thì có điều kiện thuận tiện với loại nào thì chích loại đó thôi.

Câu hỏi tip 6:

– Theo được biết thì kháng thể có được sau khi tiêm Vaccine Covid- 19 không được lâu dài, tác dụng chỉ được trong vòng xấp xỉ 6 tháng đến 1 năm có đúng không?

– Bạn nên biết tất cả các loại Vacine Covid- 19 hiện nay đều được chế tạo ra dưới áp lực rất cách cấp bách, có nghĩa là cho dù đã qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3 trên con người, nhưng tất cả các loại Vacine vẫn chưa được hoàn chỉnh tuyệt đối, vả lại chúng ta vẫn hoàn toàn chưa nắm bắt hết được cơ chế biến chủng của loại Virus có mã di truyền đơn này, vì vậy để có một loại Vaccine có kháng thể lâu dài vẫn cứ phải còn chờ đợi ở Khoa học!

Câu hỏi typ 7:

– Có nên tiêm ngừa Vaccine của Trung Quốc hay không?

– Câu hỏi này tôi không trả lời được vì tôi chưa được tiếp cận các thông tin về Vaccine của Trung Quốc, nhưng theo chính kiến của tôi thì với vấn đề “Miễn dịch cộng đồng” thì không nên áp đặt thái độ “chính trị” vào để phán xét và đánh giá. Chính phủ Trung Quốc cũng cần có sự miễn dịch cộng đồng toàn cầu, vả lại “Họ” là người am hiểu về đại dịch này rõ nhất, cho nên có thể Vacine của họ cũng đạt được ngưỡng an toàn rất cao!!!!

Câu hỏi typ 8:

– Bạn nghĩ gì về Vaccine Nanocovax của Việt Nam?

– Từ đầu đại dịch tôi đã rất tin tưởng và kỳ vọng vào Việt Nam, tôi cũng hy vọng là vaccine của Việt Nam được chế tạo kịp thời, vì tôi biết là Nanocovax của Việt Nam được chế tạo theo nguyên tắc Vaccine truyền thống, nên độ an toàn và tác dụng rất cao (Gần như tuyệt đối). Tiếc rằng do công cuộc phòng chống lây lan dịch bệnh của Việt Nam quá xuất sắc, vì vậy lượng người bị lây nhiễm dịch bệnh quá thấp, cho nên không đủ số liệu để đối chứng kết quả trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (Theo nguyên tắc chế tạo Vaccine là phải có kết quả đối chứng giai đoạn 3 ít nhất là trên 20.000 người. Việt Nam trong 2 năm vừa rồi lấy đâu ra số người nhiễm bệnh như vậy mà đối chứng, vì vậy không thể sản xuất đại trà Vaccine Nanocovax theo nguyên tắc của Y học được vì chưa đủ cơ sở Khoa học. Gần đây, số người lây nhiễm tăng vọt lên ở Việt Nam, hy vọng rằng Việt Nam có đủ số liệu để hoàn thiện cơ sở khoa học cho việc sản xuất Nanocovax. Nếu Nanocovax được kịp thời sản xuất, tôi sẽ là chọn lựa Nanocovax chứ không chọn lựa các loại Vaccine của các nước Âu/ Mỹ)

Hì hì … nói tóm lại là vì chính mình và vì cộng đồng, có loại Vaccine nào mà các cơ quan chức năng đã kiểm duyệt chấp nhận thì cứ chích thôi. Hãy tin tưởng vào nền Y học Dịch tể của Việt Nam, đó là nền Dịch tể học thuộc vào top hàng đầu trên thế giới đấy!!!

Bạn cũng nên biết công cuộc phòng chống đại dịch Covid- 19 của Viêt Nam có được thành quả như bây giờ, để chờ đợi cho Vaccine ra đời và ứng dụng được đại trà là một cuộc chiến rất thành công và vĩ đại rồi, không có Quốc gia nào trên Thế giới làm được như Việt Nam đâu! Vì vậy đã có vaccine thì tiêm đi, đừng lăn tăn gì nữa.!!!

(Bài viết chỉ mang chính kiến, kinh nghiệm và sự hiểu biết của cá nhân nhằm giải tỏa áp lực “Nên” hay “Không nên” cho người thân, bạn bè, học viên và bệnh nhân của riêng Tôi mà thôi, các Bạn đọc nên lưu ý tham khảo thêm các tài liệu Khoa học khác)

26.06.21

Thuận Nghĩa

SHARE