Home Y Khoa Tư Liệu Y Khoa COVID-19 “Nhục- Vinh” Đời Người (Có kèm chút tư liệu Y khoa)

COVID-19 “Nhục- Vinh” Đời Người (Có kèm chút tư liệu Y khoa)

1093
0

1- “NHỤC”

Chưa khi nào trong đời của một “cao thủ” Trà Đạo như tôi lại phải cung cúc đi mua “trà chợ” như thế này. Xưa nay tôi vốn xem các loại trà này (Hình H.1) là loại trà “uống phí mồm”.

Đại dịch Covid-19 đã làm “phá sản” 4 cuộc công du theo kế hoạch về châu Á của tôi kể từ đầu năm đến nay.

Việc “cắt đứt đường về” đã làm cạn mất nguồn trà thửa “đặc chủng” của tôi (Trà Trại Cài “Tuyết Tuyết” hết hồi tháng 4, “Vân An trà” hết từ hồi tháng 5. Trà trắng Tà Xùa hết từ hồi tháng 6. Các loại danh trà đặc biết lần lượt bị “bòn mót” cầm cự đến cuối tháng 7.

Hôm qua tôi phải “nuốt hận” cúi đầu ra tiệm Á Châu mua mấy thứ trà chợ, trà Olong Đài Loan, và trà “Đặc sản Chè Thái Nguyên” của Việt Nam. Rồi cắn răng cắn lợi ra tiệm trà mua thêm mấy thứ trà xanh (Gerüne Tee), đắt như cứa cổ, dở như “cám heo”… về uống. Mấy loại trà này trước đây “còn khuya” tôi mới chịu nhấp môi (vì sợ phí mồm… hì.. hì…). Đúng là “nhục như con trùng trục”.

2 “VINH”

Kể từ khi toa trà thảo dược (Kräuter Tee), “Phục nguyên Tam Tiêu- Hoạt thông Thủy đạo” nhằm vào 8 chữ “Nhuận trường- Lợi tiểu- Thanh nhiệt- Giải độc” của tôi “lên sóng” và được một vài tờ nguyệt san của “Naturheilkundliches Verfahren“ (Y học Tự Nhiên) của Đức ca ngợi là toa trà thảo dược có nguồn gốc nguyên liệu từ châu Âu có hiệu quả trong việc Giải độc, hoạt thông thủy đạo và điều tiết hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, có thể hỗ trợ tích cực cho việc phòng chống dịch bệnh cúm mùa thì doanh thu của một số tiệm thuốc thảo dược (Kräute Apotheke) tăng lên rất nhiều.

Hôm qua tôi ra tiệm thuốc thảo dược tại Hamburg để mua một vài loại thuốc cây cỏ về làm trà cho bệnh nhân đang cần, thấy có quảng cáo toa thuốc mà tôi đã phối toa. Tôi lân la hỏi, thì họ nói kể từ khi có đại dịch Covid-19, tiệm thuốc của họ tăng doanh thu lên khoảng 200%. Điều này chứng tỏ người Đức cũng rất quan tâm đến vai trò của thảo dược cổ truyền của họ trong việc phòng chống dịch bệnh. Trong đó doanh thu từ các vị thuốc có trong toa thuốc tôi phối tăng lên rất ấn tượng.

Thấy tôi hỏi nhiều điều khá „chuyên sâu“ và cứ nhìn bảng quảng cáo cái toa kia tủm tỉm cười. Chủ tiệm thuốc hỏi lại và khi tôi xưng danh mình, họ trố mắt lên nhìn kinh ngạc vì không ngờ „tổ sư“ của toa thuốc mà họ đang bán ào ào lại đến tiệm của họ mua nguyên liệu… he..he..

Khi biết tên tôi thái độ của họ vô cùng trân trọng và tỏ ra rất tôn kính. Cho dù không thực sự háo danh, nhưng trong những trường hợp này thực lòng là tôi cũng cảm thấy rất vui và vinh hạnh.

Hì hì… Vậy là đại dịch Covid- 19 không những cho tôi nếm trải sự „nhục nhã“ của một „trà nhân“ mà còn cho tôi cả „vinh hạnh“ của một „dược nhân“ đấy chứ!

3- Phụ Lục về toa thuốc

a) Chủ vị:

– 100 gr Kamille Blüte (Hoa cúc La Mã). Chủ vị cho Thượng Tiêu/ Thần bao gồm cả Tâm- Phế

– 250 gr Löwenzahn (Bồ công anh) Chủ vị cho Trung Tiêu/ Khí bao gồm cả Tỳ Vị và Thập nhị chỉ trường cũng như Đại, Tiểu trường

– 200 gr Brennneseln (Tầm ma/ Lá han). Chủ vị cho Hạ Tiêu/ Tinh bao gồm cả Thận, Bàng quang.

– 30 gr Süßholz (Cam thảo), dẫn thuốc và bình vị

b) Vị hỗ trợ

– Bị về thêm bệnh lý về Thần kinh như lo âu, sợ sệt, mất ngủ, trầm cảm… thì gia thêm 100 gr Johaniskraut (cây thuốc của Thượng Đế- Việt Nam không có. Tên khoa học: Hypericum perforatum) hoặc 50 gr lá Gingo (Bạch quả)

– Bị thêm về các bệnh nền là bệnh về hệ tiêu hóa và rối loạn chuyển hóa… thì gia thêm 80-100 gr Mariandistel (Cây kế sữa, cây “Dòng sửa của Đức Mẹ Maria), hoặc 50 gr Salbei (Cúc tần)

– Bị thêm các bệnh lý nền về hệ bài tiết như Thận, bàng quang, Đại trường… thì gia thêm 50 gr Birken Bläte (Lá cây bạch dương), hoặc 80 gr Gojbeer ( câu kỷ tử)

Tất cả thái nhỏ, trộn đều, liều dùng từ 7-10 gr nấu với 1 lít nước, đun sôi lửa nhỏ khoảng 10 phút, uống như nước giải khát trong cả ngày.

(Nên hỏi kỹ Bác sĩ của bạn hoặc tư vấn của Dược sĩ nơi bạn đặt mua trước khi sử dụng)

Các bạn ở Đức xin liên hệ về 2 Apotheke dưới đây để đặt thuốc và tư vấn (Địa chỉ tin cậy):

1- Stad Apotheke Hanau.

Đt: 06181 – 921597 (gọi vào thứ 4 và thứ 6 hàng tuần)

2- Brunnen-Apotheke

Đt: (06094) 796 (gọi vào thứ 2, thứ 3 và thứ 5 hàng tuần)

https://www.11880.com/branchenbuch/weibersbrunn/110630150B56042037/brunnen-apotheke-hoa-nguyen-chi.html

Cả 2 địa chỉ trên khi gọi xin gặp Sếp và nói để xin tư vấn về Đông Y (TCM) và đặt thuốc thảo dược (Kräute).

(Nếu ai ở Đức muốn tự mình mua trên mạng, thì xin liên hệ với Lão Phu để tùy cơ địa từng người lão phu sẽ điều chỉnh lại liều lượng uống thích hợp.)

04.08.20

Thuận Nghĩa

SHARE