Nhà Cô ở khu chung cư cao tầng ngay giữa phố lớn. Cô tốt nghiệp Đại học Sư Phạm khoa Văn. Cô không đi dậy mà làm công tác cán bộ ở ngành Giáo Dục. Cô không phải là người có học vị cao nhất ở cái chung cư này, nhưng Cô là người có văn hóa nhất. Người ta ai cũng nghĩ vậy, vì Cô là người hay chào hỏi mọi người nhất. Bất cứ là ai, không phân biệt già trẻ trai gái, chưa kịp xáp mặt đã thấy tiếng cô lanh lảnh chào hỏi trước rồi.

Từ ngày cô làm thêm cái bằng Thạc Sĩ, thì Cô lại càng chào hỏi người trong chung cư nhiệt tình hơn. Cô chào hỏi trước để người ta sẽ chào hỏi lại: Chào cô, cô có khoẻ không, dạo này cô thế nào?. Lúc đó Cô sẽ được dịp trả lời: Dạ! cũng bình thường, từ hôm lấy cái bằng Thạc sĩ Văn chương đến nay thì cũng có bận bịu thêm ạ.

Không biết làm cái Thạc sĩ Văn chương có phải học thêm tiếng Nhật không, mà từ hôm cô lấy bằng xong thì kiểu cách Cô chào cũng có khác. Hình như đó là cách chào hỏi thời thượng của dân trí thức bây giờ thì phải. Phải có chun chút Ăng-lê, chun chút Nhật-bổn. Vì vậy mà từ hổm đến nay, cầu thang chung cư cứ rổn rảng cả lên với tiếng chào Ha-lô-ma tô của Cô.

Hôm nay Cô đi làm về ngang cầu thang tầng 4, thấy Cụ Thiện đang ngồi hóng gió bên cửa sổ hành lang. Cụ Thiện là cụ cố nội của anh chàng Kỹ sư thủy sản, hiện có cái công ty nuôi trồng thủy sản to tổ chảng dưới miệt biển. Cụ Thiện năm nay đã ngoài 97 tuổi. Thấy Cụ, Cô đon đả chào:

– Halô ma tô, con chào Cụ ạ, Cụ có khỏe không? sao Cụ không xuống dưới công viên chơi cờ với các Cụ ở dưới ấy mà ngồi đây một mình buồn hiu vậy. Cụ Thiện ngước mắt nhìn cô rầu rầu trả lời:

– Chơi với mấy thằng nhóc 70, 80 tuổi ấy có gì mà vui, vả lại có mấy con nhóc 60, 70, chơi với tụi nó lại mang tiếng già rồi mà ham chơi trống bỏi thì rách việc lắm.

Nghe cụ Thiện gọi mấy Cụ đang chơi cờ dưới công viên, trong đó có ông nội của Cô là mấy thằng nhóc. Cô định cất tiếng trách móc cụ về cách xưng hô thì giật mình nghĩ lại, ngày cụ Thiện trạc tuổi Cô bây giờ, thì ông nội của cô còn chưa ra đời mà, nên Cụ Thiện gọi mấy Cụ 70, 80 là mấy thằng nhóc thì đâu có gì sai.

Mà Cụ Thiện nói cũng phải, cách nhau cả xấp tuổi vậy thì chơi với nhau có gì vui chứ, dù tất cả đã già nhưng cũng cách nhau cả thế hệ, chỏi lắm….

(Nguổn tư liệu dân gian)

14.07.16

TN

SHARE