Phần 2 của topic “MẸO VẶT TỐ VẤN” CHO VIỆC HOẠT THÔNG THỦY ĐẠO tôi đã viết xong. Phần này tôi viết với phương châm:

1- Đối với người không phải trong nghề Thuốc, khi đọc vẫn có thể dễ dàng hiểu và lĩnh hội được

2- Đối với người trong nghề, và những học trò đã, đang học nghề thuốc với tôi… khi đọc vẫn có cái để đọc, không bị nhàm chán như nhai lại

3- Bài viết dài, nhiều từ ngữ chuyên môn, tôi cần người đọc có sự hiếu kỳ để đọc chậm, đọc hết con chữ, chứ không đọc trong trạng thái “cưỡi phím xem phây” .


4- Tôi biết rằng, trong những người bấm biểu tượng like và chia sẻ những bài viết gần đây của tôi, phần đông là môn sinh và những học viên đã từng tham gia các khóa học về sức khoẻ ngắn ngày trong các seminar mà tôi đã thực hiện. Trong đó có nhiều người đã là các chuyên viên trị liệu, có phòng mạch, phòng trị liệu riêng và cũng có không ít người đã có danh tiếng và đã xây dựng nên những “thương hiệu” rất ấn tượng trong sự tiếp nhận của bệnh nhân. Vì vậy topic này như một đề tài cho họ tự test lại kiến thức Đông Y của họ.

5- Tôi cần bạn đọc bỏ chút thời gian suy ngẫm về những câu hỏi mà tôi sẽ nêu lên phía dưới. Câu trả lời trong suy nghĩ của bạn, nếu được thì viết comment vào dưới topic này. Nếu cảm thấy ngại, thì xem đây như một game chơi xả stress. Bạn cứ để câu trả lời bên cạnh bạn và nhẹ nhàng chìm lắng vào giấc ngủ. Sáng mai ngủ dạy, bật mạng lên, lướt vào Phây và vừa nhâm nhi ly cà phê, vừa đọc xem ông ấy (hắn ta) trả lời có giống mình không….

CÂU HỎI 1:
– Trong phân 8 của bài viết “Hành Trang Để Sống Chung Với Lũ” tôi có kể lại câu chuyện về sự hạnh ngộ với 2 bậc Thầy Đông Y. Cả 2 người tôi đều rất kính trọng sự uyên thâm và tài năng của họ trong nghề nghiệp.

Một người rất nổi tiếng, rất thành đạt, và có liệu pháp công phạt, giải độc… rất độc đáo và giúp được rất nhiều người trong cộng đồng, kể cả người nghèo và cả những người có vai vế trong xã hội, trong đó còn có nhiều người từ các nước ngoài, từ các nước có nền Y Khoa hiện đại tìm đến trị bệnh

Một người khác không nổi tiếng, sống ẩn dật và nghề sinh nhai chính là nghề cạo mũ cao su, nghề thuốc là nghề phụ và chỉ chuyên về thuốc Nhuận trường, giải cảm… và chỉ giúp trị bệnh được cho một cộng đồng xã hội rất hạn hẹp

Tại sao? Tôi lại không chọn bậc Thầy có phương pháp chẩn trị độc đáo và thành công kia, mà lại chọn bậc Thầy chỉ bốc thuốc Nhuận trường, lợi tiểu… để đeo đuổi học nghệ từ Ông. (Lưu ý: nếu chỉ để Nhuận trường, chỉ cần một nhúm rau lang, vài cọng mồng tơi, một vốc rau sam cũng giải quyết xong…. Để lợi tiểu, thanh nhiệt…chỉ cần một vài ly nước rể cỏ tranh, râu ngô, chanh sả là được rồi…)

CÂU HỎI 2:
– Từ năm 1981, Tôi đã được Sở Y Tế tỉnh Bình- Trị- Thiên phong tặng danh hiệu là Châm Sư, và có bằng khen về thành tích hành nghề châm cứu, chữa bệnh cho người nghèo. Từ năm 1992, tôi là một Châm sư có tiếng tăm tại vùng Göttingen, Đức Quốc. Từ năm 2006 tôi làm Viện trưởng, Viện châm cứu Trung Y tại thành phố Hamburg…. Nói tóm lại Y thuật Châm- Cứu đã làm nên danh phận của tôi trong nghề Đông Y Nhưng tại sao? Từ năm 2012 tôi lại tuyên bố “giải nghệ” Châm- Cứu, và chỉ dụng thuật Châm trong những trường hợp đặc biệt, trong khi vẫn đang hành nghề Đông Y, và vẫn luôn đau đáu với nghề nghiệp.

CÂU HỎI 3:
Trong tất cả Nguyên lý làm nền tảng căn bản cho việc chẩn trị của Đông Y thì Học thuyết “Kinh Mạch và Huyệt Vị” chiếm một vị trí quan trọng bậc nhất trong việc dụng Y Thuật trực tiếp trên bệnh lý. Theo học thuyết đó, thì Cơ thể con người có 12 Kinh chính, 2 Đại mạch chính và còn có Kỳ kinh Bát mạch với vô vàn các huyệt đạo khác nhau…. Mỗi một Kinh mạch đều tương ứng với sự hoạt hóa của một cơ quan nội tạng khác nhau, gọi nôm na là “lục Phủ ngũ Tạng” (6 Phủ: Tim, Gan, Lá lạch, Phổi, Thận, Tâm Bào/ Màng bao xung quanh tim. 5 Tạng: Bàng quang, Ruột già, Ruột non, Dạ dày, Túi mật.

Tại vì sao? Hiện nay, tôi không đeo đuổi đến tận cùng bệnh lý của tất tần tật các Lục phủ ngũ tạng nói trên mà chỉ chuyên tâm đeo đuổi bệnh lý của một tạng là tạng Tam Tiêu mà thôi. Trong khi các Tạng- Phủ khác đều hữu hình, và rất quan trọng. Tại sao tôi lại cố đeo đuổi Y lý theo một Tạng vô hình và có cách vận hóa khá mơ hồ này?

Chúc các bạn ngủ ngon và có những giấc mơ đẹp


10.06.20
Thuận Nghĩa

SHARE