1
Cách đây gần 10 năm về trước, có một người Việt Nam học môn Physiotherapie (Vật Lý Trị Liệu) đến Viện Châm Cứu ở Hamburg thực tập. Hồi đó tôi làm Giám Đốc chuyên môn ở Viện Châm Cứu này.

Người này trước tiên chỉ đến thực tập cho đủ chỉ tiêu để thi tốt nghiệp ra trường và cấp chứng chỉ hành nghề thôi. Sau thấy tôi trị liệu theo liệu pháp „Dao Động Sống Lưng Đả Thông Kinh Mạch“ có hiệu quả cao, đối với tất cả các hội chứng bệnh lý khác nhau, nên thích thú mà xin ở lại để học thêm.

Mấy năm sau người này tự mở trung tâm trị liệu riêng ở vùng Neumünster, ở Bắc Đức. Có lần tôi đến thăm cơ sở trị liệu của anh ta. Thấy anh ta điều trị theo liệu pháp „Dao Động Sống Lưng“ của tôi. Nhưng cách trị liệu khá sơ sài, đả thông kinh mạch không đến nơi đến chốn. Tôi hơi bực mình và góp ý với anh ta rằng: „Đã không nhận bệnh nhân thì thôi, nhưng khi đã nhận bệnh nhân điều trị thì phải làm cho đến nơi đến chốn, đừng làm nửa vời mà không có tác dụng gì“. Anh ta cũng cau có đáp trả lại tôi rằng: – Cơ chế hành nghề thực dụng, điều trị theo đơn thuốc của Bác Sĩ, nếu điều trị cho trọn cả liệu pháp thì có mà cạp đất mà ăn à, cơ chế chỉ định trị liệu theo kiểu „phò phạch“ thì mình phải trị liệu theo kiểu „phò phạch“, nếu trị liệu đúng theo liệu trình thì đóng cửa trung tâm sớm.

Tôi nghe anh ta nói đến cụm từ „cơ chế phò phạch“, không hiểu, nên hỏi „cơ chế phò phạch“ là gì. Anh ta cười bảo, à đó là thuật ngữ chuyên môn về Kinh Tế của Việt Nam. Tôi hỏi lại, là tiếng Hán Việt à. Anh ta nói, là tiếng Trung nhưng đã chuyên môn hóa ở Việt Nam rồi. Tôi gạn hỏi hỏi về đặc điểm của cơ chế Kinh Tế này là gì. Anh ta giải thích, đó là cơ chế Kinh Tế không cần phải „trường kỳ kháng chiến xây dựng thương hiệu“, mà là cơ chế „đánh nhanh rút gọn, lừa được thằng nào thì cứ lừa, miễn có lời là được“. Tôi gật gật, cơ chế gì mà kinh nhỉ. Anh ta cũng gật gật…Việt hóa mà lị, kinh lắm….

2
Gần đây tôi có nghiên cứu ứng dụng tinh dầu và hương liệu vào việc hỗ trợ Đã Thông Kinh Mạch. Đại khái là nghiên cứu và ứng dụng các loại hương liệu và tinh dầu dễ kiếm, xem xem nó thích hợp với từng loại Kinh Mạch nào để kích hoạt tinh chất của hương liệu vào Kinh Mạch để làm tăng thêm tác dụng của hoạt khí của Kinh Mạch đó khi trị liệu.

Việt Nam có rất nhiều thảo dược có thể chiết xuất tinh dầu cực tốt cho liệu pháp này. Tôi đã cố gắng tìm được những công ty có danh tiếng ở lĩnh vực này để tìm mua sản phẩm của họ.

Với tinh dầu hoa bưởi, tôi tìm đến một công ty ở Huế. Họ cho tôi mẫu thử. Khi thử thấy tạm được, mặc dầu kỹ thuật chiết xuất vẫn còn tạp chất, nhưng độ đậm đặc của tinh chất cũng có thể xử lý để dùng được. Khi đặt mua đại trà. Thì than ôi…những lô hàng sau đó chỉ đáng vứt vào thùng rác. Sau đó tôi lại phải đặt loại tinh dầu này ở Thái Lan

Tương tự, tinh dầu Đinh Lăng ở Quảng Ngãi, tinh dầu gỗ Ngọc Am ở Hà Nội cũng trong trường hợp „đầu voi đuôi chuột..“ như vậy.

Nghĩ rằng hoa sen là Quốc Hoa của Nước Việt, tôi về Việt Nam tìm đến các cơ sở có loại sản phẩm này để mua sản phẩm của họ. Những sản phẩm chào hàng, không thật tốt, nhưng cũng có thể dùng được. Nhưng khi đặt các lô hàng sau thì cũng một trời một vực về chất lượng. Tôi lại phải quay sang đặt tinh dầu hoa sen ở Ấn Độ. Ở Ấn Độ khi đưa sản phẩm chào hàng họ nói, có thể sẽ có loại chất lượng tốt hơn, khi đặt hàng. Và quả nhiên những lô hàng sau, chất lượng của tốt hơn rất nhiều loại hàng thử. Chỉ cần chạm nhẹ một chút vào đầu ngón tay, thì như thể chìm cả ngày vào những đầm sen bất tận của Đồng Tháp Mười. Còn tinh dầu hoa sen của Việt Nam thì ngai ngái mùi dầu thơm hoá chất. Buồn nẫu cả ruột.

Hôm trước, cần loại tinh dầu lá tía tô. Tôi có tiếp xúc với một nữ Đại Gia tinh dầu ở Thanh Hóa. Và đặt thử loại tinh dầu này của cô ta. Tinh dầu tía tô của cơ sở cô này khá đạt chuẩn. Tôi đã đạt hàng số lượng lớn cho một cơ sở chuyên cung cấp nguyên liệu cho liệu pháp Aromatherapie ở Đức. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa tôi có viết cho cô ta một Email, trong đó có đoạn nói rằng, hãy cố gắng giữ gìn thương hiệu để làm ăn lâu dài, đừng ứng dụng „cơ chế kinh tế phò phạch“. Cô ta nhận thư và trả lời bằng những lời lẽ rất nặng. Đại khái là nói tôi dùng ngôn ngữ vô học. Vì vậy hủy hợp đồng cung cấp sản phẩm.

Tôi không không rành về Kinh Tế, nên không biết vì sao cô kia lại tức giận mà sĩ nhục tôi như vậy. Tôi gọi điện thoại hỏi thằng Physiotherapist kia, thì đằng kia điện thoại, thằng kia cười ngặt nghẽo nói đứt khoảng trong tiếng khùng khục như ngất…khẹc…khẹc…khẹc …thuật ngữ kinh tế chuyên môn làm gì có cái cái thuật ngữ „Cơ chế phò phạch“ mà Thầy viết cho người ta như vậy. Bị chưởi là phải rồi, về Việt Nam học lại tiếng Việt đi Thầy ơi….

Hu hu hu…tôi hay viết chuyện và lấy việc làm thơ để trao dồi Việt Ngữ. Giờ bị một thằng vai u thịt bắp nói phải học lại tiếng Việt. Thật là buồn thiên thu mà…..!!!!!

 

28.09.17
tn

SHARE