Home Khí công TINH KHÍ THẦN LƯỢC GIẢI (Khí Công Y Khoa) – Phần 1

TINH KHÍ THẦN LƯỢC GIẢI (Khí Công Y Khoa) – Phần 1

3148
0

1- Phi Lộ
Phàm là người hành nghề Đông Y nói chung và Luyện Tập Khí Công nói riêng. Nếu không có hiểu, biết và chí ít cũng đã trải nghiệm thực tế lâm sàng về TINH- KHÍ- THẨN thì tất cả đều chỉ là “mẹo vặt” nếu không nói là “tào lao, chém gió”.

Tách rời khỏi TINH- KHÍ- THẦN, mọi Y Thuật đã, đang và mới hình thành các Môn Phái, Trường Phái “mới”….của Y Học Cổ Truyền đều là “Tà Ma Ngoại Đạo”.

Thuật Châm- Cứu, nếu không dựa vào Tinh, Khí, Thần của Huyệt Vị, Kinh, Mạch, Bệnh Lý để đào thải gốc bệnh thì sẽ trở thành những “mẹo vặt” mang tính bá đạo. Người dụng thuật Châm- Cứu không có thấu nghiệm về Tinh, Khí, Thần để tấn kim đó không phải là Thầy Thuốc, Châm Sư…mà là “Thợ châm”, “Thợ lụi kim”, “Thợ gắn điện cực”, “Thợ chôn chỉ”….

Ra toa, bốc thuốc mà không có trải nghiệm về tinh chất (TINH), không am tường về mùi vị (KHÍ), không cảm thụ sâu sắc về màu sắc, hình dáng, hương liệu (THẦN) …của dược liệu. Cứ gặp bệnh, lấy bệnh lý đối chứng trong cổ phương rồi lật sách mà ra toa đó là những con “Mọt Sách”, những “Lang Băm”… Kiểu như “Phúc thống dụng nhân sâm…..tắc tử” vậy.

Bấm Huyệt, Tẩm Quất, Mát Xa…..Nếu không dựa vào sự thấu đáo sâu sắc về Tinh- Khí- Thần làm nền tảng của thủ thuật. Thì đó không phải là những thủ thuật thuộc về Y Đạo. Mà nó chỉ đơn thuần là những tương tác vật lý thuộc về phạm trù thư giãn

Luyện tập Khí Công, hướng dẫn Khí Công Trị Bệnh cho người khác, mà thiếu đi sự hiểu biết và trải nghiệm thế nào là Tinh, thế nào là Khí, thế nào là Thần để vận dụng vào công pháp, thì sự tập luyện, hướng dẫn sẽ trở thành gần như “công cóc”. Nhuần nhuyễn được vài bài múa tay, đưa chân, biểu diễn được vài động tác uốn éo cơ thể, “ăn cắp” được vài thế trên mạng về tập luyện rồi hô hào đó là tuyệt kỹ truyền thừa, rồi thêu dệt thành huyền thoại, xây dựng thành kịch bản, dụng thuật tuyên truyền…., mở trường, mở lớp, thâu nhận môn sinh…xưng Tôn, xưng Sư, xưng Đấng, xưng Bậc… mà không hề có một hiểu biết về TINH, không có trải nghiệm gì về KHÍ, không có thấu đáo về THẦN…Loại này lật hết ngôn từ cũng không biết mô tả thế nào cho đúng nghĩa.

Tu Dưỡng Thân Tâm mà không hề có chút hiểu biết, thấu trải về thế nào là Huyết tàng Tinh, thế nào là Tinh sinh Khí, thế nào là Khí hóa Thần, thế nào là Thần dưỡng Huyết…, tất cả những lập trình này xảy ra cụ thể như thế nào trong chính Thân, Tâm của người tu tập….thì sự tu tập, nếu không được Bậc Chân Giác hướng dẫn, điểm đạo thì rất dễ rơi vào vòng mê tín, dị đoan, hoang tưởng…..

(Những học viên, môn sinh, đệ tử….nếu muốn theo học Y Thuật và Khí Công Trị Bệnh với Lão Phu mà không phải trở thành những kẻ “Tào lao, chém gió”, không muốn trở thành những “Lang băm”, những “Thợ châm”, “Thợ chích”, “Thợ bấm”, “Thợ cấy” , “Thợ Lụi”….Không muốn bị sa vào “Tà môn ngoại đạo”, không bị huyễn hóa, hoang tưởng, không bị sa vào trường mê tín, dị đoan. Thì điều cần thiết và không thể thiếu là phải biết trải nghiệm, ứng dụng lâm sàng về các nguyên lý của TINH- KHÍ- THẦN vào trong Y Lộ. Trải nghiệm thực tế trên cơ thể, tâm thức của chính mình chứ không phải chỉ trên sách vở và kinh thư…..Hãy nhớ lấy điều đó, chính là điều kiện “tiên/quyết” chứ không phải là cái khái niệm “Căn Cơ” đầy sự trừu tượng và huyễn hoặc đâu nhé…..)

13.10.18
Thuận Nghĩa

SHARE