Home Khí công TINH KHÍ THẦN LƯỢC GIẢI TỐ VẤN (Khí Công Y Khoa) –...

TINH KHÍ THẦN LƯỢC GIẢI TỐ VẤN (Khí Công Y Khoa) – Phần 7 „…Tố…. “

2673
0

(VẤN:

Tại sao phải nhiếp định các qui tắc Tinh- Khí- Thần vào trong từng bộ phận từ tổng thể đến chi tiết của cơ thể?. Tại sao vấn đề này không được giảng dạy hoặc đề cập đến trong khoa Y Học Cổ Truyền trong các trường Y Khoa hiện nay?. Tây Y và Khoa Học cũng như Y Học Học Đường có quan tâm đến nguyên lý Tinh- Khí- Thần hay không?, và họ đã ứng dụng chưa?, và ứng dụng như thế nào?. Tinh Khí Thần được ứng dụng trong việc tu tập Tâm Linh như thế nào?.”)

(Câu hỏi tổng hợp này phải chia nhỏ ra từng phần mới “tố”/đáp được một cách cụ thể được)

1- Hỏi: Tại sao phải nhiếp định các qui tắc Tinh- Khí- Thần vào trong từng bộ phận từ tổng thể đến chi tiết của cơ thể?

https://www.facebook.com/thuannghia.le/posts/1941491462613786

…….
2- Hỏi: Tại sao vấn đề này (TINH- KHÍ- THẦN) không được giảng dạy hoặc đề cập đến trong khoa Y Học Cổ Truyền trong các trường Y Khoa hiện nay?

Đáp:
Tôi khẳng định 100% là có giảng dạy. Vì nguyên lý Tinh- Khí- Thần và nguyên lý Âm Dương- Ngũ Hành là những nguyên lý căn bản nhất để hình thành nên Hệ Thống Y Học Cổ Truyền Á Đông. Đặc biệt nó là nền tảng lý thuyết để lý giải về Cơ Thể Học và Bệnh Lý Học của Y Học Cổ Truyền. Và nó cũng chính là nền tảng cơ sở để hình thành nên các liệu pháp Chẩn Trị, cách thiết lập Phương Toa và cách Phòng Chống Bệnh Tật của Y Học Cổ Truyền….. Cho nên vấn đề này nhất định đã và đang ̣được dạy trong các khoa Y Học Cổ Truyền trong các trường Y Khoa hiện nay. Vì nếu không giảng dạy vấn đề này thì các khoa Y Học Cổ Truyền trong Trường Y dạy cái gì?

Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga….và ở các nước phương Tây có nền Y Khoa hiện đại, trong các khoa Tradition Chinesiche Meszin (TCM/ Y Học Cổ Truyền Trung Hoa/ Trung Y) ở các trường Y Khoa đều có các giáo trình giảng dạy về Âm Dương- Ngũ Hành và Tinh- Khí- Thần.

Còn đối với Việt Nam ngoài Trung Y, Khoa Y Học Cổ Truyền trong các Trường Y đều phải giảng dạy về Nam Y. Mà Nam Y (Y Học Cổ Truyền Việt Nam) và người Việt Nam đều coi hai Danh Y, Thiền Sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là 2 vị tổ sư của Nghề Y Việt Nam.

Các Y Thư chủ yếu để khai sinh ra nền Y Học Cổ Truyền Việt Nam là Hồng Nghĩa Giác Tư Y Thư, Nam Dược Thần Diệu, Hải Thượng Lãn Ông Y Tâm Lĩnh….là của 2 vị Danh Y Tổ Sư nói trên. Mà cả 2 vị Tổ Sư Nam Y này đều lấy việc PHÒNG BỆNH làm nền tảng tiên quyết của nghệ thuật chăm sóc sức khoẻ. Các trước tác của 2 vị Danh Y này đều coi việc Phòng Bệnh quan trọng hơn Chữa Bệnh. Và lúc chữa bệnh thì phải chữa tận gốc rễ của Bệnh Lý (Trị bệnh tất cầu kỳ bản). Mà theo 2 vị này thì nguồn gốc của bệnh tật là do mất điều hòa Âm Dương và rối loạn Ngũ Hành ở Tinh, Khí, và Thần của người bệnh.

Câu nói mang tính chất minh triết của nghệ thuật chăm sóc sức khoẻ của Danh Y Tuệ Tĩnh “Bế tinh, dưỡng khí tồn thần. Thanh tâm, quả dục, chủ thân, luyện hình”. Đã khẳng định tính chất ưu việt của việc Phòng Bệnh trong Y Lý của Y Học Cổ Truyền Việt Nam.

…Vậy thì trong khoa Y Học Cổ Truyền của các trường Y Dược tại Việt Nam không giảng dạy về Tinh- Khí- Thần thì dạy về cái gì?. Đó là câu hỏi thay cho câu trả lời với câu “Tố- Vấn” này.

Nếu người đã học về Y Học Cổ Truyền vẫn còn hỏi câu hỏi này thì chỉ có thể xảy ra 2 tình huống.

1- Đăng ký nhập học, nhưng “cúp cua” thường xuyên, nên không tiếp cận được với các bài giảng và giáo trình về Tinh- Khí- Thần

2- Đăng ký nhập học các khóa học về Y Học Cổ Truyền dạng “mỳ ăn liền”. Hoặc đã đăng ký vào các lớp học của các khóa trị liệu dạng “chụp giật” nhưng lại ẩn dưới danh nghĩa của Y Học Cổ Truyền. Các khóa trị liệu “chụp giật” này đương nhiên là không có giảng dạy về Âm Dương- Ngũ Hành và Tinh- Khí- Thần rồi.

Kết luận chắc như đinh đóng cột là không những ở Việt Nam mà ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga…và Tây Âu đều có giảng dạy về Tinh- Khí- Thần trong khoa Y Học Cổ Truyền Á Đông ở các trường Y Khoa chính thống.

(Còn nữa..)

20.11.18
TN

SHARE